PHA : People living With HIV and Aids In Thailand. เกมส์ เกมออนไลน์ เล่นกันทุกวัน มันส์ได้ทุกเกมส์
หน้าแรก PHA  |  ห้องคุยสด PHA |  น่ารักดอทคอม  |  บ้านทอมดี้  |  ทอมดี้ น่ารัก |  กระดานข่าว (ของน่ารัก) |  เกี่ยวกับ PHA |  Link ที่น่าสนใจ  

อิทธิรักษ์ Blog
เรื่องราว ของ ผู้ติดเชื้อ HIV ที่ชื่อ หนึ่ง    อโหสิ Blogเรื่องราว ของ ผู้หญิงที่ ชื่อ อโหสิ


Member
Profile ของ ป้ามะลิ
ป้ามะลิ
ส่งจดหมายถึง ป้ามะลิ IP-address : 202.5.87.130

speedtest
Speedtest

++ เรื่องของ...ตับ++
สุขภาพ เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเมื่ออวัยวะใดอวัยวะหนึ่งของร่างกายทำงานผิดปกติ ย่อมบั่นทอนสุขภาพของผู้เป็นเจ้าของให้ทรุดโทรมลง คงไม่มีใครอยากให้โรคภัยต่าง ๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอวัยวะที่เรียกกันว่า “ตับ”

ตับ ของคนเรานั้นเป็นอวัยวะภายในที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย อยู่ใต้ชายโครงด้านขวา โดยมีซี่โครงเป็นเกราะกำบัง มีน้ำหนักประมาณ 1.2 กิโลกรัม มีอยู่ 2 ข้าง เรียกว่า กลีบซ้ายและกลีบขวา โดยที่กลีบขวาจะใหญ่กว่ากลีบซ้าย ทำหน้าที่สะสมสารอาหาร น้ำตาล เป็นด่านแรกของสารอาหารหรือ อะไรก็ตามที่เข้าสู่ร่างกายจาก ลำไส้ เพราะเมื่อกินอาหารจะต้องผ่านลำไส้ก่อน มีการดูดซึมสารอาหาร เกลือแร่ต่าง ๆ ที่อยู่ในลำไส้ผ่านเข้าไปที่ตับเพื่อไปเก็บสะสมอาหาร เปลี่ยนสารที่กินเข้าไปให้เป็นสารที่ช่วยในการยังชีพและเติบโตของเซลล์ ต่าง ๆ ของร่างกาย รวมทั้งมีการทำลายเชื้อแบคทีเรีย สารพิษต่าง ๆ และเปลี่ยนสภาพยาที่กินเข้าไปเพื่อให้ออกฤทธิ์ต่ออวัยวะที่ต้องการ

ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยเป็นโรคตับจำนวนมาก โดยสถิติมะเร็งตับเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ในผู้ชาย และเป็นอันดับ 3 ในผู้หญิง รองจากมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม และมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับสูงในเพศชาย อายุมากกว่า 45 ปี และผู้หญิงอายุมากกว่า 50 ปื หรือมีประวัติบุคคลในครอบครัวเป็นมะเร็งตับ

ในปีหนึ่ง ๆ พบว่า มีผู้ป่วยมะเร็งตับเกิดขึ้นใหม่ประมาณ 15,000 ราย และคาดว่าในปี 2551 นี้ น่าจะมีผู้ป่วยโรคมะเร็งตับรายใหม่กว่า 20,000 ราย ผู้ที่เป็นโรคพยาธิใบไม้ในตับ มักเป็นมะเร็งของท่อทางเดินน้ำดีภายในตับอีกด้วย

ผศ.นพ.ยุทธนา ศตวรรษธำรง แพทย์ระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กล่าวถึงภาวะการผิดปกติของตับให้ฟังว่า เกิดได้จากหลายสาเหตุ ประการแรก คือ ตับผิดปกติตั้งแต่กำเนิด ประการต่อมา คือ การติดเชื้อ ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นไวรัสตับอักเสบ บี และไวรัสตับอักเสบ ซี เพราะไวรัสทั้ง 2 ชนิดนี้ สามารถทำให้ตับมีการอักเสบซ้ำแล้วซ้ำอีก อักเสบเรื้อรังเกิดขึ้นได้ ทำให้มีการทำลายเซลล์ตับและเกิดแผลเป็นภายในตับที่เรียกว่า ตับแข็ง ตามมา

“ไวรัสจะเข้าไปจู่โจมภายในเซลล์ตับ เปลี่ยนแปลง ดีเอ็นเอ ภายในเซลล์ทำให้เซลล์ตับกลายเป็นมะเร็งเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นคนไข้ที่เป็นไวรัสตับอักเสบบีและซี ควรจะไปพบแพทย์ ดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพราะปัจจุบันมียาที่จะสามารถควบคุมจำนวนเชื้อไวรัสหรือกำจัดเชื้อไวรัสได้ เพราะไม่เช่นนั้น ไวรัสจะทำลายเซลล์ตับและเกิดการอักเสบเรื้อรังจนกลายเป็นตับแข็ง 10 เปอร์เซ็นต์ ของกลุ่มนี้จะกลายเป็นมะเร็งตับตามมา และพบว่า ถ้าลูกที่เกิดจากแม่ที่เป็นมะเร็งตับ เด็กกลุ่มนี้มีโอกาสเป็นตับแข็งและมะเร็งตับค่อนข้างสูงมาก หรืออีกในกรณีหนึ่งคนไข้ที่ได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซีอยู่ในร่างกาย เป็นเวลานาน ๆ คนกลุ่มนี้มีโอกาสเป็นตับแข็งและเป็นมะเร็งตับสูงเช่นกัน”

การติดเชื้อจากไวรัสตับอักเสบบีและซี ติดเชื้อได้ทางเลือด การรับเลือด ไวรัสตับอักเสบ บี จะติดต่อได้โดย การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน หรือทาง เพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยาง อนามัย หรือมีเพศสัมพันธ์กับคนที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ส่วน ไวรัสตับอักเสบ ซี ติดต่อได้โดยการรับเลือดอย่างเดียว การรับประทานอาหารร่วมกันนั้นไม่ทำให้ติดเชื้อได้

คนที่เป็นไวรัสตับอักเสบ บีและซี ควรจะเช็กเลือดทุก ๆ 3 เดือน เนื่องจากว่าคนกลุ่มนี้มีโอกาสเป็นมะเร็งตับได้ เพราะมะเร็งตับใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือนในการเพิ่มขนาดให้โตขึ้นเป็น 2 เท่า คือ บางครั้งเซลล์ตับกลายเป็นมะเร็งตับไปแล้ว แต่มีขนาดเล็กเกินกว่าที่แพทย์จะตรวจพบ ไม่ว่าจะเป็นจากการตรวจเลือดดูสารที่มะเร็งสร้างขึ้นที่เรียกว่า อัลฟาฟิโตโปรตีน (Alpha- Fetoprotein :AFP) หรือจากการทำอัลตราซาวด์ เพราะมีขนาดเล็กกว่าที่จะตรวจพบ

เมื่อผ่านไป 3 เดือน มีขนาดใหญ่เป็น 2 เท่า สารที่ผลิตออกมามากขึ้น มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้สามารถเห็นได้จากการทำอัลตราซาวด์ แต่ถ้าตรวจแล้วยังสงสัยว่าจะมีหรือไม่สามารถตรวจอัลตราซาวด์คู่กับการตรวจ อัลฟาฟิโตโปรตีนที่ มะเร็งสร้างขึ้น ถ้าพบว่ามีค่าสูงเกินกว่า 400 IU/ml ขั้นตอนต่อไปคือ ถ้ามีก้อนในตับอาจจะอัลตราซาวด์เจาะเอาก้อนนั้นออกมาตรวจดูว่า เป็นก้อนมะเร็งหรือไม่ ถ้าเป็นก้อนมะเร็งที่เล็กกว่า 3 เซนติเมตร อยู่ในตำแหน่งที่ตัดได้ก็ตัดออก โดยมีเงื่อนไขว่าเป็นมะเร็งก้อนเดียว มีเปลือกห่อหุ้ม และอยู่ภายในตับกลีบเดียว วิธีการนี้ถือว่าเป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุดในปัจจุบัน แต่ถ้าใหญ่ขึ้นแต่ไม่เกิน 5 ซม. อาจทำได้โดยการผ่าตัดเปลี่ยนตับ แต่ค่าใช้จ่ายสูงมาก

“มะเร็งในระยะเริ่มต้นหากวินิจฉัยได้ย่อมทำให้โอกาสในการรักษาให้หายขาดมี ความเป็นไปได้สูง สำหรับโรคมะเร็งตับเป็นโรคที่ให้การวินิจฉัยระยะเริ่มแรกได้ช้าเนื่องจากไม่ ค่อยมีอาการ เพราะตับยังคงทำงานได้เกือบปกติ เมื่อมีอาการที่ชัดเจนมากขึ้นก้อนมะ เร็ง ก็มีขนาดที่ใหญ่มากแล้ว ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุให้ผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งตับมักมีอัตราการอยู่รอดเพียง ไม่กี่เดือน เพราะเมื่อพบก็สายเกินไปเพราะมะเร็งได้ลุก ลามและมีขนาดใหญ่มากแล้ว”

อีกสาเหตุหนึ่ง คือ แอล กอฮอล์ มีข้อมูลทางวิชาการที่ ยืนยันได้ว่า ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งตับสูง กว่าผู้ที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้ง สารอะฟลาทอกซิน (Aflatoxin) ซึ่งเกิดจากเชื้อราบางชนิด พบในอาหารประเภทถั่ว ข้าวโพด พริกแห้ง กระเทียม เต้าเจี้ยว เต้าหู้ยี้

“กล่าวได้ว่า มะเร็งตับ แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ โรคมะเร็งของเซลล์ตับ และโรคมะเร็งท่อน้ำดีตับ การเป็นพาหะของไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นสาเหตุที่สำคัญที่สุดในการเกิดโรคมะเร็งของเซลล์ตับ ส่วนโรคมะเร็งท่อน้ำดีตับ เกิดเนื่องจากพยาธิใบไม้ตับเป็นสาเหตุสำคัญ จากการกินปลาดิบ ปลาร้า ปลาจ่อม ปลาส้ม ที่มีพยาธิใบไม้ในตับ ซึ่งอาศัยท่อน้ำดีอยู่แล้วสร้างสารที่เป็นสารพิษทำลาย ท่อน้ำดีให้ท่อน้ำดีอุดตันทำให้เป็นมะเร็งตามมา พบบ่อยในภาคอีสานของไทย ตอนนี้กระจายไปในทุกภาคแล้วเพราะมีพฤติกรรม การบริโภคของดิบ”

มะเร็งในท่อน้ำดีอาการเริ่มแรก จะมาด้วยตัวเหลือง ตาเหลือง เพราะว่ามีท่อน้ำดีอุดตัน มีอาการคันตามตัวเพราะน้ำดีไปเกาะตามผิวหนัง อุจจาระสีซีดเพราะน้ำดีลงไปในลำไส้ไม่ได้ อุจจาระที่เป็นสีเหลืองของน้ำดีก็จะไม่มี จึงทำให้อุจจาระเป็นสีขาวคล้ายสีขี้เถา ส่วนอาการของมะเร็งที่เป็นในเซลล์ตับ อาจจะมาด้วยจุกเสียดแน่น ปวดหรือเสียดชายโครงด้านขวาคลำดูอาจพบก้อนเนื้อได้ ถ้ามาระยะที่เป็นมากแล้ว จะมีลักษณะตาเหลือง ตัวเหลือง ท้องโต ขาบวม

“วิธีป้องกันที่ดี คือ อย่ากินอาหารที่ชื้นขึ้นราหรือไม่แน่ใจว่าสะอาดหรือไม่ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายเป็นประจำ ตรวจสุขภาพทุกปี ถ้าเป็นผู้ที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบ บีและซี ควรพบแพทย์ทุก 3 เดือน เพื่อพิจารณาการรักษากำจัดเชื้อให้เหลือน้อยที่สุด เพราะถ้ามีเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี เกินกว่า 10,000 ตัว มีโอกาสที่จะเป็น ตับแข็ง มะเร็งตับสูง เพราะยาที่กินนั้นเพื่อลดจำนวนเชื้อเท่านั้นไม่สามารถกำจัดเชื้อให้หมดไปได้ เมื่อหยุดยาเชื้อสามารถเพิ่มจำนวนกลับมาเหมือนเดิมได้ สำหรับไวรัสตับอักเสบซี ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อไวรัส ในชนิดที่ 2 และ 3 ตอบสนองการรักษาได้ดีมีโอกาสหายประมาณ 80%”

ปัจจุบันวิวัฒนาการของเทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวหน้าขึ้น ทำให้คนมีภาวะการเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งตับน้อยลงในบางชนิด จากโครงการฉีดวัคซีนให้กับทารกตั้งแต่แรกเกิดสำหรับไวรัสตับอักเสบ บี ทำให้การติดเชื้อในส่วนของไวรัสตับอักเสบบีน้อยลง ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับจากไวรัสบีก็น้อยลง

“ผู้ที่เป็นอยู่อย่าท้อแท้ ถ้าเป็นขนาดเล็กสามารถจะตัดออกได้ ที่ผ่าตัดไม่ได้สามารถ ใช้คลื่นความถี่วิทยุเข้าไปเผา ให้ก้อนเนื้อเล็กลงหรือใส่สายเข้าไปในเส้นเลือดที่เข้าไปเลี้ยงเซลล์เนื้อ งอกฉีดยาเคมีฆ่าเนื้องอกให้ฝ่อลงและอุดเส้นทางที่จะไปเลี้ยงก้อนมะเร็ง รวมทั้ง ปัจจุบันมียาชนิดใหม่ ๆ เกิดขึ้น ที่ทำให้ก้อนเนื้องอกยุบลงได้แต่มีข้อจำกัดอยู่ที่มีราคาสูง

คนที่ไม่เป็นอย่าชะล่าใจ ควรไปตรวจร่างกาย เพื่อดูว่ามีเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี และซี หรือไม่ รวมทั้งตรวจดูว่ามีภูมิคุ้มกันหรือยัง ถ้าไม่มีก็ควรฉีด วัคซีน เพื่อป้องกันและเช็กดู ภูมิคุ้มกันทุก ๆ 5 เดือน ว่าสูงพอที่จะป้องกันตนเองได้ไหม” ผศ.นพ.ยุทธนา กล่าวด้วยความเป็นห่วง

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว อย่านิ่งนอนใจหันมาใส่ใจ “ตับ” เสียตั้งแต่วันนี้ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป.

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 6 สิงหาคม 2551


Share |

By : ป้ามะลิ    Date : 21 Sep 2008 16:25     ลบกระทู้ เฉพาะ เจ้าของกระทู้เท่านั้น !! ( ลบกรณี Post ซ้ำ , ไม่ต้องการให้มีกระทู้นี้ในระบบ )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ ป้ามะลิ ตั้งกระทู้ 11 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ ป้ามะลิ ตั้ง 6 กระทู้ มีดังนี้
 82247   ใครที่ต้องซื้อยา 3tc+Efv+Tdf กินเอง
 55816   ++[b]โรงพยาบาลธรรมชาติ[/b]++
 55637   อาหารเพื่อการควบคุม ไตรกลีเซอไรด์
 37303   *** Remedy for H1N1 ***
 35776   +++เอดส์กลายพันธุ์+++
 25567   ++ เรื่องของ...ตับ++
เปิดดู กระทู้อื่นๆ ที่ ป้ามะลิ เข้าร่วมตอบ ( ทั้งหมด ทุกๆ กระทู้ )

Member
Profile ของ หมากลิ้นฟ้า
หมากลิ้นฟ้า
ส่งจดหมายถึง เจี๊ยบ IP-address : 78.43.106.24

ความเห็นที่ #1 ( 236582 )

เข้ามาขอบคุณข้อมูลและความรู้ดีๆค่ะ
และไม่ลืมคำว่าคิดถึงพี่มะลิพี่สาวคนดีนะคะ..ขอให้หายป่วยไวๆมีสุขภาพแข็งแรงตลอดไปค่ะ..ขอส่งกำลังใจถึงพี่นะคะ

By : เจี๊ยบ    Date : 21 Sep 2008 16:33    แจ้งลบความเห็นที่ #1 ( 236582 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ เจี๊ยบ ตั้งกระทู้ 1 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ เจี๊ยบ ตั้ง 1 กระทู้ มีดังนี้
 76833   ถามข่าวเพื่อนๆ/พี่ๆ/น้องๆทุกๆท่านค่ะ

Member
Profile ของ ป้ามะลิ
ป้ามะลิ
ส่งจดหมายถึง ป้ามะลิ IP-address : 202.5.87.130

ความเห็นที่ #2 ( 236583 )

หวัดดีจ้ะ เจี๊ยบ...ตอนนี้พี่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับตับอยู่ เพราะค่าตับสูงมากกกก ไปอ่านเจอก็เลยเอามาฝากพี่น้องไนเวปด้วย คิดถึงเช่นกันจ้ะ...

By : ป้ามะลิ    Date : 21 Sep 2008 16:39    แจ้งลบความเห็นที่ #2 ( 236583 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ ป้ามะลิ ตั้งกระทู้ 11 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ ป้ามะลิ ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 82247   ใครที่ต้องซื้อยา 3tc+Efv+Tdf กินเอง
 55816   ++[b]โรงพยาบาลธรรมชาติ[/b]++
 55637   อาหารเพื่อการควบคุม ไตรกลีเซอไรด์
 37303   *** Remedy for H1N1 ***
 35776   +++เอดส์กลายพันธุ์+++

Member
Profile ของ เมเม่จัง
เมเม่จัง
ส่งจดหมายถึง เมเม่ IP-address : 124.157.129.48

ความเห็นที่ #3 ( 236591 )

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ค่ะ

By : เมเม่    Date : 21 Sep 2008 16:59    แจ้งลบความเห็นที่ #3 ( 236591 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ เมเม่ ตั้งกระทู้ 154 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ เมเม่ ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 119118   << กำลังใจ >>
 118099   << สงสัย >>
 118028   (( ระวังกันนะ ))
 117659   << ขอความช่วยเหลือ >>>
 111193   << เจ้าของกระทู้ทุกคน >>

Member
Profile ของ ~"Handyman"~
~"Handyman"~
ส่งจดหมายถึง handyman IP-address : 118.172.156.114

ความเห็นที่ #4 ( 236593 )

ขอบคุณป้ามะลิครับ

By : handyman    Date : 21 Sep 2008 17:11    แจ้งลบความเห็นที่ #4 ( 236593 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ handyman ตั้งกระทู้ 23 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ handyman ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 54189   สมาชิกเก่าขอคำชี้แนะ
 43768   เข้ามาลาครับ
 29390   คันๆๆ....ช่วยทีค๊าบ
 28621   ผมมีอยู่เท่านี้เองอ่ะเหอๆ
 28217   ~ถามหน่อยคับเกี่ยวกับมะรุมแคปซูล~

Member
Profile ของ thisislife
thisislife
ส่งจดหมายถึง กันครับ IP-address : 118.172.141.178

ความเห็นที่ #5 ( 236595 )

-ข้อมูลเป็นประโยชน์มากขอบคุณครับ-

By : กันครับ    Date : 21 Sep 2008 17:16    แจ้งลบความเห็นที่ #5 ( 236595 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ กันครับ ตั้งกระทู้ 11 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ กันครับ ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 26150   ถามผู้รู้ครับ ยาแก้อักเสบกับการตรวจเลือด ******
 25661   ชวนทุกคนกินเจ เทศกาลกินเจปีนี้นะคับ
 24819   สอบถาม...คลีนิกนิรนามคับ
 24764   .อย่างนีนี่.เอง..*-* อ่านหน่อยครับ hhh
 24474   เรื่องผื่นครับ ขอคำปรึกษาครับ

Member
Profile ของ Pe goy
Pe goy
ส่งจดหมายถึง ป้าก้อย IP-address : 62.134.120.3
I am Donated

ความเห็นที่ #6 ( 236600 )

.....ขอบคุณ ข้อมูลนะจ้ะ อ่านไปคิดไป จินตนาการณ์ อิอิ ตับเราต้องมีไขมันเยอะแน่ๆเลย อ้วนๆๆๆๆ แงๆ เด่วกลับไปแล้วจะพาแม่ไปเยี่ยมน้องสาว จะแว๊ะไปเยื่ยมนะเพื่อน คิดถึงมากๆจ้ะ

ป.ล ....เพื่อนเรางานเข้าบ่อยจังช่วงนี้ ดูแลสุขภาพแยอะๆ พักผ่อนให้มากๆ ดื่มน้ำหวาน บลูบอย ด้วยนะจ้ะ ขอให้หายเร็วๆจ้ะ

By : ป้าก้อย    Date : 21 Sep 2008 17:34    แจ้งลบความเห็นที่ #6 ( 236600 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ ป้าก้อย ตั้งกระทู้ 320 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ ป้าก้อย ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 119829   นึกว่าจะไม่มีบ้านฟ้า เมื่อขาดหายจึงรู้ค่า (รู้สึกผิด)
 119827   ขอบพระคุณผู้จัดทำบ้านฟ้า
 81242   ซีดีโฟร์ ล่าสุด
 69321   ขอความช่วยเหลือด่วน..เรื่องยา
 69107   ....คนที่เคยผ่านความทุกข์

Member
Profile ของ น้าเหนาะ
น้าเหนาะ
ส่งจดหมายถึง น้าเหนาะ IP-address : 118.174.101.155

ความเห็นที่ #7 ( 236606 )

ขอบคุณครับ

By : น้าเหนาะ    Date : 21 Sep 2008 18:34    แจ้งลบความเห็นที่ #7 ( 236606 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ น้าเหนาะ ตั้งกระทู้ 1 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ น้าเหนาะ ตั้ง 1 กระทู้ มีดังนี้
 84128   เทส

Member
Profile ของ มิกิ
มิกิ
ส่งจดหมายถึง mikii IP-address : 61.19.48.2

ความเห็นที่ #8 ( 236608 )

ขอบคุณค่ะ

By : mikii    Date : 21 Sep 2008 18:56    แจ้งลบความเห็นที่ #8 ( 236608 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ mikii ตั้งกระทู้ 104 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ mikii ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 63402   HBD...เหงานะ
 63201    HBD.
 62082    เล่าสู่กันฟัง
 51856    คิดถึงจ้า
 37846   กินวิตะมินอย่างไร.....จะไม่เกิดโทษ

Member
Profile ของ ฟ้าประทาน
ฟ้าประทาน
ส่งจดหมายถึง ฟ้าประทาน IP-address : 202.91.23.3

ความเห็นที่ #9 ( 236612 )

อ่า น่ากลัวจังเลย

แต่ก็เป็นความรู้ใหม่ ไม่ยังไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเลยเกี่ยวกับตับนะครับ

ขอบคุณที่ให้ความรู้ครับ

By : ฟ้าประทาน    Date : 21 Sep 2008 19:33    แจ้งลบความเห็นที่ #9 ( 236612 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ ฟ้าประทาน ตั้งกระทู้ 19 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ ฟ้าประทาน ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 118663   ถามเรื่อง viral load
 118662   ถามเรื่อง viral load
 52039   รายงานผล cd4
 46190   คิดถึงพี่สุดหล่อ
 45761   มีเพื่อนคนไหนที่เป็น H แล้วทำงาน Bank บ้างครับ

Member
Profile ของ dacha
dacha
ส่งจดหมายถึง พี่เดย์ IP-address : 118.174.186.59

ความเห็นที่ #10 ( 236616 )

ขอบคุณครับที่เอาสาระดีดีมาฝาก

By : พี่เดย์    Date : 21 Sep 2008 19:51    แจ้งลบความเห็นที่ #10 ( 236616 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ พี่เดย์ ตั้งกระทู้ 15 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ พี่เดย์ ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 44090   อยากทราบเบอร์โทรของนิวและคุณยายตาหวาน
 15613   นกสีฟ้าเข้าโรงพยาบาลมาช่วยให้กำลังใจกันหน่อย
 14845   เอาผลข้างเคียงของยาต้านแต่ละตัวมาฝาก
 14808   ยาต้านและสูตรยาที่ควรรู้
 12878   ขอถามหน่อยเรื่องชีดี4 และเปอร์เซ็นต์

Member
Profile ของ Gross Negligence.
Gross Negligence.
ส่งจดหมายถึง GN+ IP-address : 117.47.147.181

ความเห็นที่ #11 ( 236629 )

By : GN+    Date : 21 Sep 2008 20:56    แจ้งลบความเห็นที่ #11 ( 236629 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ GN+ ตั้งกระทู้ 67 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ GN+ ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 118098   ปลาไหลเผือก เพิ่มซีดี4
 117944   เชื่อเช้!
 117935   ผลซีดี4บ่ายนี้น่าจะออกแล้ว
 117882   ผลเลือดดีเกินไป
 117807   วันนี้เจาะซีดี4 อีก 14 วันผลออก

Member
Profile ของ POLO
POLO
ส่งจดหมายถึง POLO IP-address : 222.123.105.136

ความเห็นที่ #12 ( 236633 )

ขอบคุณครับ
กำลังอยู่ในช่วงดูแลตับอยู่พอดี

By : POLO    Date : 21 Sep 2008 21:26    แจ้งลบความเห็นที่ #12 ( 236633 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ POLO ตั้งกระทู้ 20 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ POLO ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 72134   ต้องการ Gpo 30
 68056   ขอคำแนะนำ รพ.แถวๆปิ่นเกล้า
 51062   หมอจะไม่ตรวจ cd4ให้ แล้ว
 45233   ระยอง มีคลีนิคที่ขาย S30 ไหมครับ
 35090   คิดว่าจะมีสาเหตุอื่นอีกไหมที่ทำให้ดื้อยา นอกจาก

Member
Profile ของ +*~ กุ๊กกิ๊ก ~*+.....
+*~ กุ๊กกิ๊ก ~*+.....
ส่งจดหมายถึง กุ๊กกิ๊ก IP-address : 58.9.218.239

ความเห็นที่ #13 ( 236640 )

ขอบคุณค่ะ ป้ามะลิ

By : กุ๊กกิ๊ก    Date : 21 Sep 2008 22:09    แจ้งลบความเห็นที่ #13 ( 236640 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ กุ๊กกิ๊ก ตั้งกระทู้ 78 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ กุ๊กกิ๊ก ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 45570   ทักทายค่ะ
 33995   ชะแว๊บบบบบบบบบบ
 33082   *****สุขสันต์วันเกิดน้องจ๊ะจ๋าค่ะ*****
 32258   *******วันเกิดพี่หน่อยแน่********
 30907   มาแล้วๆ

Member
Profile ของ รัก คุน
รัก คุน
ส่งจดหมายถึง คุน IP-address : 124.122.231.65

ความเห็นที่ #14 ( 236641 )

ขอบคุณคับกำลังอยากรุ้พอดีคับ

By : คุน    Date : 21 Sep 2008 22:10    แจ้งลบความเห็นที่ #14 ( 236641 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ คุน ตั้งกระทู้ 39 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ คุน ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 113460   ชีวิตและจิตวิญญาณของผมคือของพระเจ้า
 107241   ปล...
 105817   คุน
 100017   ฉันยังอยู่
 95261   ยังจำฉันได้หรือเปล่า

Member
Profile ของ Nicky
Nicky
ส่งจดหมายถึง นิคกี้ IP-address : 86.163.207.131

ความเห็นที่ #15 ( 236645 )

ขอบคุณครับ

By : นิคกี้    Date : 21 Sep 2008 23:01    แจ้งลบความเห็นที่ #15 ( 236645 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ นิคกี้ ตั้งกระทู้ 139 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ นิคกี้ ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 88664   โอลิมปิกเกมส์ ลอนดอน 2012 กับการเสริมสร้างความเข้าใจในการอยู่ร่วมกันกับผู้ติดเชื้อเอชไอวี
 85141   สองข่าวน่าสนใจจากผู้จัดการและคมชัดลึกครับ
 84796   ยูเอ็นเอดส์ ชมแผนสู้โรคเอดส์ของไทย ชี้สอดรับกับสหประชาชาติ
 84541   You Are Not Alone เพราะอยู่บนโลกเดียวกัน
 82914   ข่าวดีเกี่ยวกับการค้นพบนกชนิดล่าสุด(อย่างไม่เป็นทางการ)ในประเทศไทยครับ

Member
Profile ของ กังวลมาก
กังวลมาก
ส่งจดหมายถึง กังวลมาก IP-address : 58.8.23.94

ความเห็นที่ #16 ( 236651 )

ขอบคุณมากๆ ครับ

By : กังวลมาก    Date : 21 Sep 2008 23:41    แจ้งลบความเห็นที่ #16 ( 236651 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ กังวลมาก ตั้งกระทู้ 8 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ กังวลมาก ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 26289   วันนี้ผมก็ไป คลีนิค นิรนาม มา ตรงราชดำริ
 25690   การกินยา และวิตามิน
 25659   ไม่เข้าใจ
 25424   ว่าด้วยการออกกำลังกาย
 25295   rapid test นี่ คืออะไรครับ

Member
Profile ของ แมวครับ
แมวครับ
ส่งจดหมายถึง แมวครับ IP-address : 203.107.202.217

ความเห็นที่ #17 ( 236673 )

ขอบคุณคับ ......... คิดถึงป้ามะลิน่ะคับ

By : แมวครับ    Date : 22 Sep 2008 08:50    แจ้งลบความเห็นที่ #17 ( 236673 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ แมวครับ ตั้งกระทู้ 109 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ แมวครับ ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 64223   ถึงพี่ลูซี่ + หนอยแน่
 56591   อวยพรวันเกิดปูชนียบุคคลคับ
 45108   ลองมาดูหน้าตัวเองในแบบอวตารกัน
 40354   ถึง พี่ลูซี่คับ
 35692   ช็อก!! ผลแล็บยัน 4 นร.ร.ร.เอกชนติดหวัดพันธุ์ใหม่ พัทยาพบเชื้อในนักท่องเที่ยวอีก 4 คน

Member
Profile ของ Putto
Putto
ส่งจดหมายถึง putto IP-address : 58.8.50.216

ความเห็นที่ #18 ( 236705 )

หมอเพิ่งให้ฉีดกระตุ้นภูมิไปเองครับ ป้องกันไว้ก่อน อิอิ

By : putto    Date : 22 Sep 2008 11:04    แจ้งลบความเห็นที่ #18 ( 236705 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ putto ตั้งกระทู้ 35 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ putto ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 49291   มีใครเคยไปทำจมูกที่ฟอร์จูน ที่นี่มีตรวจหาเอชไอวีก่อนหรือเปล่าครับ
 48097   ญี่ปุ่นมีข้อกำหนดหรือข้อห้ามสำหรับคนที่ติดเชื้ออย่างเรา หรือการนำยาต้านเข้าประเทศหรือเปล่าครับ
 44741   อยากรู้จักกับคนใส่ชุดดำที่หาหมอที่บำรุงราษฏร์ต่อจากผมครับ
 42872   ผ่านไป 3 วันกับการเริ่มยาต้าน ไม่แย่อย่างที่คิด
 42658   ศุกร์นี้จะเริ่มยาต้านแล้วครับ ตื่นเต้นๆ

Member
Profile ของ นิวเอง
นิวเอง
ส่งจดหมายถึง นิว IP-address : 58.8.38.60

ความเห็นที่ #19 ( 236729 )

ตับ นี่สำคัญนะ เพราะเราต้องรับยาไปตลอด ดังนั้นก็ต้องถนอมตับให้ดี หมั่นตรวจทุกปีก็จะดีเลยหละ

By : นิว    Date : 22 Sep 2008 12:37    แจ้งลบความเห็นที่ #19 ( 236729 )

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ นิว ตั้งกระทู้ 705 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ นิว ตั้ง 5 กระทู้ มีดังนี้
 99456   +++ ลองให้อิสระกับ "ความรัก" ดูบ้าง +++
 99097   +++ ฟันฝ่ากับ "อุปสรรค" ไปให้ได้นะ +++
 98714   +++ การเปลี่ยนแปลง..ที่ทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น +++
 98481   +++ การแลกเปลี่ยน..เมื่อความสุขหายไปชั่วขณะ +++
 98130   +++ ดูแลจิตใจเราให้สมดุล...เราก็มีความสุขได้ +++


    เกมส์ เกมออนไลน์ เล่นกันทุกวัน มันส์ได้ทุกเกมส์

ขอเชิญร่วมตอบกระทู้
ความคิดเห็น
โดย
Member ID
** เฉพาะสมาชิกระบุ ID (ตัวเลข)
Password** เฉพาะสมาชิก => [[ สมัครสมาชิก Click!! ]]


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ

ย่อหน้า จัดกึ่งกลาง ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
จัดรูปแบบข้อความ

คำเตือน !!
1. การ Post ข้อความ ที่เป็น การรบกวน ความเป็นส่วนตัว การสบประมาท ดูหมิ่น หยาบคาย อนาจาร ซึ่งรุกรานต่อความเป็นส่วนตัว เป็นภัยต่อผู้อื่นบนเว็บไซต์ มีความผิดทางกฎหมาย
2. เพื่อความปลอดภัย และ ความเป็นส่วนตัว โปรดหลีกเลี่ยง การลงเบอร์โทร ชื่อ-สกุล จริง ในการ Post ข้อความ แนะนำ ให้ติดต่อกันทาง Email ตรง !! จะดีกว่านะ !!
[ ปิดหน้าต่างนี้ ]



 


Mobile Zone
SMS MMS Logo

บ้านทอมดี้

น่ารัก ดอท คอม www.narak.com ศูนย์รวม ความน่ารัก

ทอมดี้น่ารัก ศูนย์รวมทอมกะดี้

http://pha.narak.com
Google
www.narak.com board.narak.com pha.narak.com
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. ทุกความคิดเห็น จะถูกส่งขึ้นระบบ โดยอัตโนมัติ เพื่อการแลกเปลี่ยน โดยอิสระ ทางเวป ไม่ขอรับผิดชอบ ข้อความที่อยู่ในนี้ ว่า มี ความเชื่อถือ - มากน้อย แค่ไหน โปรดใช้ วิจารณญาณ ในการเยี่ยมชมของผู้เยี่ยมชม เป็นตัวแยกแยะความถูก-ความผิด ของข้อมูล
2. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
3. ผู้จัดทำ และ ทีมงาน ขอสงวนสิทธิ์ ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อความปลอดภัย และ สิทธิ์ของท่าน กับความเป็นส่วนตัวของท่าน หากไม่มั่นใจ อย่าได้ post ข้อความ ที่เป็นชื่อ-นามสกุลจริง หรือ เบอร์โทรศัพท์ อันจะนำไปถึงตัวคุณเองนะครับ ( กรณีไม่ต้องการเปิดเผยตัว )
5. หากคัดลอก บทความและเนื้อหา จากที่ใด ขอความร่วมมือ ลง Credit ให้กับ ที่มาด้วย หรือเพื่อให้ทีมงานง่ายต่อ การตรวจสอบ หากมี การละเมิดลิขสิทธิ์ ทางทีมงานจะขอลบออกจากระบบ

ผู้สนับสนุน : งาน หางาน งานราชการ งานรัฐวิสาหกิจ งานสถานศึกษา งานบริษัท | หาเพื่อน
PHA HIV AIDS | หวย สถิติหวย ตรวจหวย ใบตรวจหวย | Barbie | จตุคามรามเทพ
รหัสไปรษณีย์ รหัสไปรษณีย์ไทย คำขวัญประจำจังหวัด | รถมือสอง | เกมส์เต้น
เกม เกมส์ เกมส์แต่งตัว เกมส์ทำอาหาร | Directory | เกมส์ปลูกผัก

Copyright © Since April 2006 www.narak.com ( น่ารักดอทคอม ) , Code : Moha
เกมส์แต่งตัว เกมแต่งตัว เกมส์แต่งตัวตุ๊กตา เกมแต่งตัวตุ๊กตา


Check IP address / Domain name : Check Your IP Click !!

รหัสไปรษณีย์ รหัสไปรษณีย์ไทย คำขวัญจังหวัด : thai postcode zipcode



ประกาศ รับสมัครงาน
Update ทุกวัน

jobs.narak.com
ศูนย์บริการสาธารณสุข 20 บมจ.ธนาคารนครหลวงไทย รับสมัครบุคคลภายนอกช่วยปฏิบัติราชการ
กรมทรัพยากรธรณี รับสมัครงาน พนักงานจ้างเหมาบริการ (นักธรณีวิทยา) 2 ตำแหน่ง
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี รับสมัครบุคคลในตำแหน่ง นักเทคนิคการแพทย์
งานวิจัยสมุนไพร สถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดรับสมัครนักวิทยาศาสตร์การแพทย์
โรงพยาบาลคลองหลวง ประกาศรับสมัครลูกจ้างชั่วคราว จำนวน 6 ตำแหน่ง
สถาบันบำราศนราดูร กระทรวงสาธารณสุข ประกาศรับสมัครลูกจ้างชั่วคราว ครั้งที่ 1 ประจำปี 2556
สมาคมโรคมะเร็งแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ประกาสรับสมัครเจ้าหน้าที่สมาคมฯ จำนวน 1 อัตรา
กรมการข้าว เกษตรกลางบางเขน รับสมัครพนักงานจ้างเหมาบริการช่วยปฏิบัติราชการ
กลุ่มงานสิ่งแวดล้อม 1 สำนักบริหารโครงการ กรมชลประทาน มีความประสงค์จะรับสมัครเจ้าหน้าที่ประสานงานโครง
กลุ่มกำกับดูแลก่อนออกสู่ตลาด สำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ประกาศรับสมัคร ลูกจ้างเหมา




Content Share
www.kapook.com